วันศุกร์ที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

เมนูสตอเบอร์รี่ และสรรพคุณทางยา

สตอเบอร์รี่



ผลไม้ สีแดงลายจุด นอกจาก สวยงามน่าทานแล้ว ยังมีสรรพคุณทางยาด้วย

                  หน้าหนาวจะมีผลไม้บางชนิดที่ออกมาเฉพาะฤดูกาลนั่นคือ สตอเบอร์รี่  นอกจากสีสันสวยงามก็ยังมีสรรพคุณมากมายซ่อนอยู่

                 1. ช่วยลดไขมัน หากทานผลสดๆ เพราะสีแดงจากผลสตอเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยซูเปอร์ไฟเบอร์เพกทิน จึงช่วยลดคอเลสเรอลได้ระดับหนึ่ง
                 2. เป็นยาระบาย อ่อนๆ และขับปัสสาวะ รับประทานผลสดครั้งละ 5-6 ผล เพราะสตรอเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยวิตามินซีและธาตุเหล็ก
                 3. ผิวสวยใสไร้ริ้วรอย นำผลสตเบอร์รี่สดฝานบางๆ วางให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น ใช้บำรุงผิวหน้าก่อนนอนเป็นประจำ จะช่วยลบริ้วรอยจากแสงแดดได้
                 4. บำรุงร่างกายหลังฟื้นไข้ โดยรับประทานน้ำคั้นจากผลสตรอเบอร์รี่สดวันละ 1 แก้ว




น้ำสตอเบอร์รี่ปั่น

                                                      1. ทำน้ำเชื่อม
                                 2. สตอเบอร์รี่สดๆ
                                 3. เกลือป่น
                                 4. น้ำแข็ง


ปั่นน้ำแข็งไปก่อน พอแตกๆก็ตามด้วยสตอเบอร์รี่ ฝานบางๆตามไปด้วยน้ำเชื่อม ใส่เกลือป่นเล็กน้อย แต่งหน้าด้วยมูส อีกที แจ่มเลยค่ะ 


ถ้าไม่ชอบแบบน้ำเชื่อมผสม จะใช้สตอเบอรี่แช่แข็งปั่นล้วนๆก็ได้ค่ะ


แนะนำเพิ่มเติม

                       1. ถึงจะมีประโยชน์มากแต่สตอเบอร์รี่เดี๋ยวนี้มีปริมาณย่าฆ่าแมลงมาก ให้นำมาแช่ด้วยด่างทันทิมก่อนเพราะคุณลักษณะรูปร่างของเจ้าสตอเบอร์รี่นี้ จะสะสมสารพิษได้มาก

              2. ช่วงนี้ราคาจะถูกถ้าซื้อมาปริมาณมากๆ ให้เอาไปเชื่อมแล้วจะเก็บคงสภาพของสตอเบอร์รี่ได้นาเพราะสามารถนำมาแต่งหน้าเค้ก หน้าขนมหวานต่างๆได้

              3. ระวังเค้กต่างๆที่ใช้ สตเบอร์รี่ หรือ เชอร์รี่ ที่สีสันสวยสดงดงามเงาแวววาว ที่วางบนหน้าเค้ก นั่นเพราะเขาเอาไปชุบไวน์ ทำให้เกิดความเงางาม 
 
 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น