เชอร์รี่เป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน สาวๆญี่ปุ่นจะนิยมทานกันสดๆ เพราะจะมีประโยชน์ต่อผิวพรรณและสุขภาพอย่างมาก หรือเอามาทำเป็นเครื่องดื่มก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นสดใสให้กับคุณสาวๆได้ไม่น้อยเลย
วิธีทำ
เลือกเชอรี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด นำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลงไปคั้นกับการเชอรี่ให้แห้งมากที่สุด นำน้ำเชอรี่ที่คั้นได้ใส่น้ำเชื่อม เติมเกลือ ชิมรสตามใจชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
วิธีทำน้ำเชอร์รี่
ส่วนผสม
เชอรี่100 กรัม
น้ำเชื่อม 30 กรัม
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม
เชอรี่100 กรัม
น้ำเชื่อม 30 กรัม
น้ำเปล่าต้มสุก 200 กรัม
เกลือป่นเสริมไอโอดีน 1 กรัม
วิธีทำ
เลือกเชอรี่เด็ดก้านล้างให้สะอาด นำไปใส่เครื่องปั่นใส่น้ำต้มครึ่งหนึ่ง ปั่นให้ละเอียด นำไปกรองเอาแต่น้ำ นำน้ำเปล่าต้มสุกส่วนที่เหลือใส่ลงไปคั้นกับการเชอรี่ให้แห้งมากที่สุด นำน้ำเชอรี่ที่คั้นได้ใส่น้ำเชื่อม เติมเกลือ ชิมรสตามใจชอบ
ประโยชน์ที่ร่างกายจะได้รับ
คุณค่าทางอาหาร มีวิตามินซีสูงมาก ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน
คุณค่าทางยา ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง
ประโยชน์ดีดีที่ได้จากเชอร์รี่
เชอร์รี่เป็นผลไม้ที่มีวิตามินสูงงงงง….ที่สุดในบรรดาผลไม้ต่างๆ มีวิตามินซีสูงกว่าส้มประมาณ 30-80 เท่า แล้วแต่พันธุ์ของเชอร์รี่ เชอร์รี่ที่มีวิตามินซีสูงที่สุด คือเชอร์รี่กึ่งสุกกึ่งดิบ โดยสังเกตว่าเป็นช่วงที่มีสีเขียวปนส้ม วิตามินซีในเชอร์รี่จะช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ดูแลความงามผิวพรรณ ชะลอความแก่ ต้านอนุมูลอิสระ และต้านมะเร็ง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น