ผลจากการสำรวจทั่วโลกต่อความชื่นชอบในองุ่นพบว่า..ผู้คนในแต่ละประเทศมีหลักเกณฑ์ที่แตกต่างกันในการเลือกชนิดขององุ่นในการรับประทาน ตัวอย่างเช่น ชาวออสเตรเลียจะเลือกองุ่นที่มีเนื้อแน่น ในขณะที่ชาวญี่ปุ่นชอบองุ่นที่มีลูกขนาดใหญ่ สำหรับผลการสำรวจในประเทศไทยพบว่าร้อยละ 88 ของชาวไทยในความสำคัญกับความหวานจากองุ่นที่มีคุณภาพ รองลงมาคือความสด
องุ่นนับเป็นผลไม้ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการให้คุณค่าทางโภชนาการและการบำรุงร่างกาย โดยองุ่นนั้นประกอบไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่มีชื่อว่า Phytonutrients มีคุณสมบัติในการต่อต้านโรคต่างๆ เช่น โรคมะเร็ง โรคหัวใจ โดยการปกป้องเซลล์จากการถูกทำลายของอนุมูลอิสระที่มีสาเหตุมาจาก อากาศเป็นพิษ เช่น ควันพิษในเมืองใหญ่ หรือรังสีต่างๆ ที่เราต้องเผชิญในสถานที่ทำงานในยุคปัจจุบัน ตั้งแต่รังสีจากเครื่องคอมพิวเตอร์ เครื่องถ่าเอกสาร และจากโทรศัพท์มือถือ
ผิวขององุ่นประกบอด้วยสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า Reseratrol ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถรักษาภาวะอักเสบ ช่วยป้องกันไม่ให้เซลล์ตายก่อนเวลาอันสมควร อีกทั้งช่วยทำให้อายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้เป็นสาเหตุให้ไวน์แดงถูกยกย่องว่ามีประโยชน์มากกว่าไวน์ขาว เพราะไวน์แดงใช้ผิวขององุ่นเป็นวัตถุดิบในกระบวนการผลิต ในขณะที่ไวน์ขาวไม่ได้ใช้ผิวองุ่นในกระบวนการผลิต
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น